7 lý do khiến pin iPhone tụt nhanh chóng và cách khắc phục trong một nốt nhạc

Điện thoại iPhone của bạn thường xuyên tụt pin iPhone mạnh hoặc rất nhanh? Lý do iPhone bị tụt pin iPhone không chỉ đơn giản vì pin cũ, pin chai mà sâu xa đến từ cách dùng của chúng ta. Những thói quen sau sẽ cực kỳ làm “ngốn” pin nhanh mà bạn không hề hay biết:

7 lý do khiến pin iPhone tụt nhanh chóng và cách khắc phục trong một nốt nhạc

Chiếc iPhone của bạn được thiết kế để mang lại trải nghiệm đơn giản và dễ sử dụng. Điều này chỉ có thể đạt được thông qua sự kết hợp giữa các công nghệ tiên tiến và kỹ thuật tối tân. Trong công nghệ, pin và hiệu suất là lĩnh vực quan trọng. Pin là một công nghệ phức tạp và có rất nhiều yếu tố tác động đến hiệu suất của pin, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất của iPhone.

Tất cả các pin sạc đều là linh kiện tiêu hao và có tuổi thọ giới hạn — pin sẽ bị giảm dung lượng và hiệu suất đến mức cần phải thay. Việc pin lão hóa theo thời gian có thể góp phần làm cho hiệu suất của iPhone thay đổi. Chúng tôi cung cấp thông tin này dành cho khách hàng muốn tìm hiểu thêm.

Pin của iPhone sử dụng công nghệ lithium-ion. So với các thế hệ công nghệ pin trước đây, pin lithium-ion sạc nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn và có mật độ năng lượng lớn hơn giúp tăng thời lượng và giảm trọng lượng. Công nghệ pin sạc lithium-ion hiện nay là công nghệ tốt nhất cho thiết bị của bạn.

“Thời lượng pin” là khoảng thời gian thiết bị chạy trước khi cần sạc lại. “Tuổi thọ pin” là khoảng thời gian pin hoạt động tốt cho đến khi cần thay. Một yếu tố ảnh hưởng đến thời lượng và tuổi thọ pin là cách bạn sử dụng thiết bị của mình.

Bất kể bạn sử dụng thiết bị như thế nào, vẫn có một số cách để cải thiện yếu tố này. Tuổi thọ của pin liên quan tới “quá trình lão hóa hóa học” của pin chứ không đơn thuần là thời gian pin đã được sử dụng. Còn có các yếu tố khác nữa ảnh hưởng tới tuổi thọ pin, chẳng hạn như số chu kỳ sạc và cách chăm sóc bảo quản pin. 

Làm theo các mẹo này để tối đa hóa hiệu suất của pin và giúp kéo dài tuổi thọ pin. Ví dụ: duy trì sạc iPhone đầy một nửa khi cất đi không sử dụng trong một thời gian dài. Ngoài ra, tránh sạc hoặc để iPhone ở những môi trường có nhiệt độ cao, trong đó bao gồm dưới ánh nắng trực tiếp, trong thời gian dài.

Tất cả pin sạc đều là linh kiện tiêu hao, hiệu suất sẽ suy giảm dần do quá trình lão hóa hóa học trong pin.

Khi pin lithium-ion lão hóa về mặt hóa học, lượng điện mà pin tích được sẽ giảm đi, khiến cho khoảng thời gian trước khi thiết bị cần sạc lại bị rút ngắn. Đây có thể gọi là dung lượng tối đa của pin — giá trị dung lượng pin so với khi pin còn mới. Ngoài ra, khả năng mang lại hiệu suất tức thời tối đa (“công suất đỉnh”) của pin có thể giảm. Để hoạt động bình thường, điện thoại phải dựa vào công suất tức thời của pin. Một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang lại công suất tức thời này là trở kháng của pin.

Pin có trở kháng cao có thể không cung cấp đủ lượng điện mà hệ thống cần. Trở kháng của pin có thể tăng nếu tuổi hóa học của pin cao. Trở kháng của pin sẽ tạm thời tăng khi mức pin thấp và ở môi trường có nhiệt độ lạnh. Khi kết hợp với tuổi hóa học cao, trở kháng sẽ càng tăng thêm. Đây là các đặc điểm hóa học của pin thường gặp ở tất cả các pin lithium-ion trong ngành.

Khi điện được cấp từ pin có mức trở kháng cao, điện áp của pin sẽ giảm nhiều hơn. Các thành phần điện tử yêu cầu một điện áp tối thiểu để hoạt động bình thường. Các thành phần này bao gồm bộ nhớ trong, mạch điện của thiết bị và chính bản thân pin. Hệ thống quản lý nguồn điện xác định dung lượng của pin để cung cấp lượng điện này và quản lý mức tải nhằm duy trì hoạt động.

Khi hệ thống quản lý nguồn điện không thể đảm bảo trọn vẹn khả năng để hỗ trợ các hoạt động nữa, hệ thống sẽ tắt máy để bảo toàn các thành phần điện tử. Thiết bị tắt nguồn hoàn toàn có chủ định nhưng người dùng có thể sẽ bị bất ngờ.

1. Quên tắt dịch vụ định vị
Định vị là chức năng không thể thiếu được trên các smartphone nói chung, iPhone nói riêng, với tính năng này bạn có thể biết mình đang ở đâu trên bản đồ, sử dụng hiệu quả tính năng chỉ đường của ứng dụng bản đồ, xác định vị trí, địa điểm khi chat và còn nhiều ứng dụng thực tế khác.

Tính năng định vị trong smartphone, máy tính bảng tốn rất nhiều năng lượng của máy. Nếu không cần sử dụng định vị, bạn nên tắt tính năng này đi.

Cách tắt rất đơn giản: Vào Cài đặt => vào Quyền riêng tư => vào Dịch vụ định vị và gạt sang chế độ “Tắt”.

2. Để màn hình quá sáng

Một công ty nghiên cứu thị trường vừa đưa ra kết quả khảo sát khá bất ngờ, đó là bộ đôi iphone 6s/6s plus hiện đang có sức mua mạnh mẽ hơn cả bộ đôi iphone 8/8 plus vừa ra mắt cách đây không lâu. Thông thường các mẫu iphone mới do Apple công bố sẽ chiếm doanh số cao hơn trong báo cáo của các quý, tuy nhiên, lượng khách hàng tiềm năng đã chờ đợi iphone X thay vì mua iphone 8/8 plus như thói quen trước đây.

Còn đối với khách hàng phổ thông, khi không có nhu cầu sử dụng màn hình lớn, thích thiết kế vừa tay thì những trải nghiệm mà iphone 6s mang lại cho họ là quá đủ.

Màn hình để quá sáng cũng có thể làm iPhone nhanh hết pin. Chỉ cần vuốt phía dưới màn hình lên là sẽ hiện ra trung tâm điều khiển, chúng ta điều khiển ở cột sáng rất dễ thấy.

Tất nhiên, hãy chỉ tắt khi cảm thấy độ sáng màn hình thực sự quá sáng và thiếu cần thiết thật. Nếu bạn thích để màn hình sáng thì hãy cứ dùng theo nhu cầu của mình sao cho thoải mái với mắt nhất.

7 Lý do iPhone bị tụt pin nhanh chóng và cách khắc phục chỉ trong 1 nốt nhạc
Hãy chỉnh ánh sáng sao cho dễ nhìn và thoải mái nhất

3. Để quá nhiều thông báo

Lý do iPhone bị tụt pin nhanh tiếp theo rất nhiều người mắc phải là quen tay cho phép đủ các loại ứng dụng gửi thông báo về máy. Không chỉ làm hao pin mà quan trọng là chúng còn khá phiền phức. Với các ứng dụng không cần thiết, bạn nên tắt thông báo đi. Chỉ cần vào Cài đặt, tìm mục Trung tâm thông báo, tắt thông báo ở những ứng dụng mình không cần.

4. Bật Bluetooth thường xuyên hoặc quên tắt 

Cũng như các thiết bị Android khác, iPhone cũng được Apple tích hợp công nghệ Bluetooth. … Bluetooth trên iPhone đảm nhận khá nhiều nhiệm vụ, không chỉ hỗ trợ AirDrop hoạt động, nó còn giúp iFan dễ dàng kết nối với các thiết bị ngoại vi như tai nghe, loa bluetooth, các thiết bị cho ô tô.

Bluetooth là một tính năng không quá hữu ích trên iPhone do đó bạn không cần phải mở nó thường xuyên. Để tắt Bluetooth bạn chỉ cần vào trung tâm điều khiển của và nhấp vào biểu tượng Bluetooth nằm ở bên phải của biểu tượng wifi.

Không sử dụng thiết bị Bluetooth của bạn cho cuộc gọi

Để sử dụng ống nghe hoặc loa của iPhone cho các cuộc gọi, hãy thực hiện bất kỳ tác vụ nào sau đây:

  • Trả lời cuộc gọi bằng cách chạm vào màn hình iPhone.
  • Trong cuộc gọi, chạm vào Âm thanh, sau đó chọn iPhone hoặc Loa ngoài.
  • Tắt thiết bị Bluetooth, hủy ghép nối thiết bị hoặc di chuyển thiết bị ra ngoài phạm vi.
  • Đi tới Cài đặt 492fec5aff74dbdef9b526177c3804b4chạm vào Bluetooth, sau đó tắt Bluetooth.

Phát âm thanh từ iPhone trên thiết bị âm thanh Bluetooth

  1. Trên iPhone của bạn, mở một ứng dụng âm thanh, chẳng hạn như Nhạc, sau đó chọn một mục để phát.
  2. Chạm vào nút Đích phát lạisau đó chọn thiết bị Bluetooth của bạn.

    Trong khi âm thanh đang phát, bạn có thể thay đổi đích phát lại trên Màn hình khóa hoặc trong Trung tâm điều khiển.

Đích phát lại quay trở về iPhone nếu bạn di chuyển thiết bị ra khỏi phạm vi Bluetooth.

7 Lý do iPhone bị tụt pin nhanh chóng và cách khắc phục chỉ trong 1 nốt nhạc
Sóng Bluetooth đòi hỏi năng lượng khá nhiều để hoạt động

5. Để nhiều ứng dụng chạy ngầm

Không phải ai cũng giữ thói quen tắt bớt các ứng dụng chạy nền trong máy thường xuyên. Có người để cả chục ứng dụng chạy ngầm trong máy mà không biết. Bạn nên thực hiện thao tác ấn nút Home 2 lần, tắt các thẻ ứng dụng không cần sử dụng nữa ít nhất vài lần trong ngày.

6. Tải về quá nhiều ứng dụng

App store  một kho ứng dụng dành riêng cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS (iPhone, iPad, iPod, v.v…). App store cung cấp cho người dùng hàng triệu những ứng dụng có phí lẫn trả phí. Các ứng dụng này vô cùng phong phú và đa dạng ở tất cả các lĩnh vực trong đời sống.

Việc tải về máy quá nhiều ứng dụng mà không dùng đến, tích trữ nhiều cũng không hề tốt, ngay cả khi bạn có nhiều dung lượng. Bạn nên định kỳ “thanh lọc” dọn máy khoảng vài tháng một lần. Những app chắc chắn không còn cần dùng đến thì không nên giữ làm gì.

Để quá nhiều ứng dụng cũng không hề tốt
Để quá nhiều ứng dụng cũng không hề tốt cho pin

7. Luôn bật AirDrop

AirDrop là một phương thức truyền tải nội dung (hình, nhạc, video) từ các thiết bị hệ điều hành OS của Apple với nhau. Cách thức hoạt động của Airdrop tương tự như bạn “bắn” hình bằng Bluetooth trên điện thoại Android.

Tương tự như Bluetooth, AirDrop cũng là một tính năng rất “giỏi” ngốn pin iPhone của chúng ta. Thông thường bạn chỉ cần bật AirDrop lên khi cần chuyển/nhận dữ liệu. Việc lúc nào cũng để AirDrop không giúp ích gì mà chỉ hại pin.

Chắc chắn chúng ta ít nhất cũng phải “dính” một vài lý do iPhone bị tụt pin iPhone  kể trên đúng không? Của bền là tại người, hãy thực hiện các thao tác nhỏ mà tác dụng lớn nhé!

Viết một bình luận