Top 5 cách chụp ảnh đẹp ngày Tết với smartphone bất chấp độ phân giải bao nhiêu

Tết này, bạn đã biết cách chụp ảnh đẹp để có được những tấm ảnh kỷ niệm ưng ý chưa? Giờ đây thì ai ai cũng đã sở hữu riêng cho mình chiếc smartphone riêng để cách chụp ảnh đẹp mọi lúc mà không cần tới máy chuyên nghiệp nữa.

1. Nắm rõ tầm quan trọng của ánh sáng  – cách chụp ảnh đẹp

Điện thoại thông minh hay smartphone (tiếng Anhsmartphone) là khái niệm để chỉ loại điện thoại di động tích hợp một nền tảng hệ điều hành di động với nhiều tính năng hỗ trợ tiên tiến về điện toán và có khả năng kết nối với nhiều thiết bị điện tử hiện đại như TV thông minhmáy tínhrobotthùng rác thông minh, nhà thông minh hoặc trí thông minh nhân tạo, dựa trên nền tảng cơ bản của điện thoại di động thông thường (điện thoại phổ thông) (tiếng Anh: feature phone).[1][2][3]

Khái niệm smartphone ra mắt từ những năm 2003–2005. Ban đầu điện thoại thông minh bao gồm các tính năng của điện thoại di động thông thường kết hợp với các thiết bị phổ biến khác như PDA, thiết bị điện tử cầm tay, máy ảnh kỹ thuật số, hệ thống định vị toàn cầu.

Điện thoại thông minh hiện đại ngày nay bao gồm hầu như tất cả chức năng của laptop, máy tính như trình duyệt web, Wi-Fi, đồ họa, văn phòng, video game, cách chụp ảnh đẹp, quay phim, video call, định vị toàn cầu, trợ lý ảo, các ứng dụng bên thứ ba trên Kho ứng dụng di động và các phụ kiện đi kèm cho máy. Thậm chí một số smartphone cao cấp còn đóng vai trò như một món đồ trang sức đắt tiền, tô điểm cho người chủ.

Trong lịch sử đã từng có nhiều nền tảng hệ điều hành di động cũng như nhiều phong cách thiết kế được sinh ra và bị khai tử. Năm 2007, với sự ra đời của chiếc iPhone thế hệ đầu tiên của Apple với màn hình cảm ứng điện dung, iPhone đã được coi là sự định hình cho kiểu dáng thiết kế điện thoại thông minh hiện đại.

Chiếc iPhone đầu tiên ra mắt năm 2007 – chiếc điện thoại định hình thế giới smartphone hiện đại

Những điện thoại thông minh phổ biến nhất hiện nay dựa trên nền tảng của 2 hệ điều hành thành công duy nhất là Android của Google và iOS của Apple.[4]

Ánh sáng là yếu tố quan trọng chủ chốt hàng đầu quyết định vẻ đẹp của mọi bức ảnh, dù bạn chụp kiểu hình gì hay bằng thiết bị nào. cách chụp ảnh đẹp người hay cảnh đẹp đều cần ánh sáng tốt, đủ sáng nhưng không quá mức. Hãy tận dụng nguồn sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt. Ngoài ra đừng quên chọn lấy nét ở điểm thích hợp. Nếu có thể, chúng ta hạn chế chụp ngược sáng.

Một số chiếc smartphone cao cấp hiện nay có chế độ chỉnh cân bằng sáng tự động nên cho ánh sáng rất tốt khi chụp hình. Nếu không ưng ý, bạn cũng có thể tự tùy chỉnh các thông số theo ý mình.

Mách bạn 5 cách chụp ảnh đẹp ngày Tết với smartphone, bất chấp độ phân giải bao nhiêu
Ánh sáng xung quanh ở mức cao, nhưng không quá mức là lý tưởng nhất

2. Chọn bố cục sao cho đẹp? cách chụp ảnh đẹp – cách chụp ảnh đẹp

Các tay chụp nghiệp dư hoặc không có hiểu biết nhiều về nhiếp ảnh đa phần đều “bạ đâu chụp đó”, không chú ý đến góc chụp và bố cụ nhiều. Để tạo cảm giác hài hòa, đối tượng chụp trong ảnh cần được đặt ở vị trí hợp lý.

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết chúng ta không nên đặt đối tượng ở chính giữa bức ảnh. Nguyên tắc “kinh điển” phải là nguyên tắc “chia ba”. Tùy theo chiều của ảnh, chúng ta chia chiều dọc hoặc ngang của hình thành 3 phần. Đối tượng chụp đứng ở 4 điểm giao thoa giữa các đường kẻ trong ảnh sẽ là hoàn hảo nhất.

Mách bạn 5 cách chụp ảnh đẹp ngày Tết với smartphone, bất chấp độ phân giải bao nhiêu
Nguyên tắc 1 phần 3 huyền thoại trong nhiếp ảnh

3. Không nên dùng zoom – cách chụp ảnh đẹp

Hiện nay, đa số các đời smartphone mới đều có nhiều hơn 1 camera ở đằng sau, và chủ yếu đều có thêm chiếc camera làm nhiệm vụ zoom. Ống kính này sẽ rất hữu ích khi bạn chụp vật thể từ xa. Nhưng nếu đối tượng chụp ở gần, chúng ta không việc gì phải dùng tính năng này. Việc zoom lên khi chụp chỉ làm giảm kích thước ảnh, làm ảnh nhiễu hơn, độ phân giải xuống thấp.

4. Dùng toàn bộ khung hình – cách chụp ảnh đẹp

Tiếp theo, khoảng cách từ người chụp đến đối tượng được chụp như thế nào cũng là một khía cạnh cần quan tâm. Cách chụp ảnh đẹp, nhất là ảnh người thì người chụp nên đứng trong phạm vi từ 90 cm – 1,2 m. Như vậy chúng ta sẽ thu được khung hình vừa đủ, không quá sát cũng không bị mờ đối tượng.

Đừng chỉ chụp người không hoặc vật không choán hết khung hình. Sự giao thoa hòa hợp giữa khung nền xung quanh và đối tượng sẽ nhìn thuận mắt hơn rất nhiều.

Mách bạn 5 cách chụp ảnh đẹp ngày Tết với smartphone, bất chấp độ phân giải bao nhiêu
Đừng chỉ tập trung vào mỗi đối tượng chụp, nền xung quanh cũng sẽ làm ảnh đẹp hơn

5. Dùng ứng dụng chỉnh ảnh  – cách chụp ảnh đẹp

Ngày nay thì hầu hết ai cũng biết cách tải và sử dụng các ứng dụng “sống ảo” về máy để tút tát lại hình ảnh sau khi chụp xong. Danh sách các ứng dụng này chắc chắn có rất nhiều. Nhưng lựa chọn và chỉnh sao cho đẹp, hiệu quả thì còn tùy thuộc vào “tay nghề” kinh nghiệm và gu thẩm mỹ, sở thích riêng của từng người.

Gợi ý một số ứng dụng chỉnh ảnh phổ biến
Gợi ý một số ứng dụng chỉnh ảnh phổ biến

Những cách chụp ảnh đẹp về lý thuyết không khó. Nhưng khi thực hành thì tất nhiên vẫn phải phụ thuộc vào bạn. Đừng ngần ngại chụp nhiều, luyện nhiều để nắm được bí kíp chụp đẹp nhất.

Viết một bình luận